เราจะทำงานเสร็จทุกอย่างที่ต้องการได้อย่างไร

คุณเคยมีปัญหาเหล่านี้หรือเปล่าครับ…

 • ทำงานไม่ทัน

 • ทำงานไม่เสร็จ

 • มีงานแทรกบ่อยมาก

 • ไม่สามารถจัดการกับเวลาของตัวเองได้

 • ไม่สามารถบาลานซ์ระหว่างการทำงานกับชีวิตได้ ยิ่งเป็นตอนที่ทำงานที่บ้าน

 • มีประชุมทับซ้อนกันสองสามประชุมแล้วไม่รู้ว่าจะเข้าประชุมอะไรดี

 • เพื่อนมาขอให้ช่วยเหลือแต่ไม่สามารถปฏิเสธได้…สุดท้ายงานของตัวเองก็ไม่เสร็จ

มีเทคนิคหนึ่งที่ผมใช้มามากกว่าห้าปีแล้ว ผมรู้สึกว่ามันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาด้านบนได้ค่อนข้างดี จากเป็นคนที่ยุ่งตลอดเวลา พอจบวันก็ทำงานไม่เสร็จซักอย่าง จนหัวหน้าเก่าเรียกมาคุยว่าทำงานแบบนี้ไม่ได้แล้วนะ (เหมือนเรียกเรามาตบกลางสี่แยกเลย5555)…กลายเป็นคนที่จัดการกับความยุ่งของตัวเองได้อยู่มัดและทำงานเสร็จตามเป้าหมาย จนหัวหน้าและเพื่อนที่ทำงานถามว่าทำอย่างไร

เทคนิคที่ผมใช้ คือ การใช้นาฬิกามะเขือเทศ หรือ Pomodoro Technique (เทคนิคโพโมโดโร่)
Pomodoro Technique คือ การแบ่งเวลาในการทำงานออกมาเป็นระยะเวลาสั้นๆ คือ 25 นาที ทำงานเสร็จแล้วคุณก็ไปพักในระยะเวลาสั้นๆ การทำแบบนี้จะเป็นการทำให้สมองของเราได้พักผ่อนเป็นระยะเวลาสั้นๆทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น
Pomodoro Technique เกิดขึ้นมาจาก ชาวอิตาลี ชื่อว่าฟรานซิสโก้ เซอร์เรโล ในปี 1987 ฟรานซิสโก้ เป็นนักเรียนในมหาวิทยาลัย เขาจะเริ่มสอบวิชานึง แต่เขาไม่สามารถโฟกัสการอ่านหนังสือของเขาได้ เขามองเห็นนาฬิกามะเขือเทศที่อยู่ในห้องครัว และเอานาฬิกามะเขือเทศนั้นมาหมุนจับเวลาในการอ่านหนังสือ เขาหมุนนาฬิกาแล้วอ่านหนังสือ ตั้งใจอ่านหนังสือแค่กิจกรรมเดียวเท่านั้น พออ่านเสร็จ เขาก็ไปพักแล้วก็กลับมาอ่านใหม่ โดยจับเวลาแบบนี้ซ้ำๆไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าการอ่านหนังสือของเขาดีขึ้นมาก เขามีสมาธิมากขึ้นเมื่อเขาอ่านหนังสือในระยะเวลาสั้นๆ เขาสามารถอ่านหนังสือจบเล่ม…
สุดท้าย เขาก็สอบผ่านโดยได้คะแนนสูงด้วย เขานำหลักการนี้ไปสอนเพื่อนๆที่มหาวิทยาลัย แล้วก็เริ่มพัฒนา Pomodoro Technique ตั้งแต่บัดนั้นมา เขาเริ่มเขียนหนังสือเกี่ยวกับเจ้านาฬิกามะเขือเทศนี้ขึ้นมา ทำให้คนทำงานและนักเรียนทั่วโลกเริ่มนำเทคนิคของเขามาใช้มากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก
 
หลักสำคัญในการทำ Pomodoro Technique คือ คุณจะต้องทำกิจกรรมหนึ่งอย่างเท่านั้น การโฟกัสงานที่อยู่ตรงหน้าเป็นการให้ความสำคัญกับงานของคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเพราะการทำแบบนี้ช่วยทำให้เราสามารถโฟกัสได้ และกิจกรรมนั้นจะออกมาอย่างมีคุณภาพ
ตรงกันข้าม การทำงานหลายอย่างพร้อมๆกันนั้นไม่ดี เพราะ จากงานวิจัยของมหาลัยสแตนฟอร์ด บอกว่าการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด
หลักการเลือกกิจกรรมที่จะนำมาทำ Pomodoro มีอยู่ 2 หลักการ
1.ให้เลือกกิจกรรมที่มีความสำคัญมากที่สุดในวันนั้น เพื่อโฟกัสเพียงงานเดียว เช่น ทำรายงานส่งผู้บริหารบริษัท ทำสไลด์นำเสนองานลูกค้าคนสำคัญ
2.ให้เลือกกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิสูง เช่น อ่านหนังสือเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์เพื่อเตรียมตัวสอนนักเรียน ตรวจรายงานที่จะต้องส่งให้ลูกค้าสำคัญ
กิจกรรมนอกเหนือจากนี้ คุณไม่จำเป็นต้องใช้ Pomodoro เลย เช่น การพักผ่อน การเล่นโยคะ การเล่นกับลูก เพราะ เวลาเหล่านั้นเป็นเวลาพักผ่อนที่ไม่ต้องใช้การโฟกัสก็ได้
สรุป
 • Pomodoro Technique คือ การทำงาน 25 นาที แล้วพัก 5 นาที (1 Pomodoro)

 • กิจกรรมที่นำมาทำ Pomodoro เป็นกิจกรรมที่สำคัญของวันนั้นและต้องใช้สมาธิสูง

 • หลักการทำ Pomodoro คือ ทำ session ละ 1 กิจกรรมเท่านั้น

 • การกากบาทงานที่ทำ ทำให้เรารู้สึกว่างานนั้นเสร็จแล้ว เหมือนยกภูเขาออกจากอก

 • การพักหลังการทำ Pomodoro สำคัญมาก เพราะจะทำให้สมองได้พักและสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นใน Pomodoro ถัดไป

หวังว่าทุกคนจะเอา Pomodoro Technique นี้ไปใช้ในการทำงานหรือการเรียนของคุณนะครับ

ฟรานซิสโก้บอกว่า Your next Pomodoro will go better, be gentle with yourself ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการใช้ Pomodoro Technique ให้คุณค่อย ๆ ลองใช้เทคนิคนี้ ทำครั้งแรกอาจจะติดๆขัดๆนิดหน่อย แต่เมื่อคุณทำไปเรื่อยๆ คุณจะคุ้นชินกับมันมากขึ้นและทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ
ในตอนหน้า ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนโดยละเอียดให้การทำ Pomodoro Technique

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *